Design a site like this with WordPress.com
Get started

Bánh táo (Apple Pie)

Vốn mê làm bánh, tủ sách của tôi không thiếu những quyển công thức mỏng dày đủ thể loại. Ngày bé, mỗi khi lần giở quyển Perfect Baking của Christine France, tôi không nén được sự thắc mắc vì sao tất cả các món bánh Pie (loại bánh có hai bạt bát úp vào nhau, khác với Tart – chỉ có một bạt bánh đế) đều được xếp vào mục ‘Coffee morning cake’ (bánh ăn kèm cà phê buổi sáng), duy chỉ mỗi Apple Pie là mở đầu cho chương ‘Family favourite’, hay nôm na là bánh gia-đình.

Mãi đến sau này tôi mới hiểu, những Lemon Cheesecake hay Chocolate Ganache Tart đều có thể thưởng thức một mình khi đang ngấu nghiến một quyển sách. Còn Apple Pie phải là một chiều thứ bảy ngồi cùng mẹ với Bi dòm mưa rơi lộp độp ngoài cửa sổ, nhâm nhi vị bánh táo hòa quyện hương quế cay nồng.

Nướng Apple Pie, tôi tập cho mình thói quen đối xử với bột quế công bằng như các hương liệu khác. Tôi cũng bớt đi những lần chun mũi khó chịu, mà vui vẻ rắc một nhúm thứ bột màu đất nâu khi công thức yêu cầu.

Nguyên liệu cho một ổ Apple Pie đường kính 16cm

Phần vỏ Pastry

  • 234 gr bột mì
  • 113 gr bơ lạt, cắt viên và để lạnh
  • 3 tbsp nước lạnh
  • một nhúm muối
  • 1 lòng đỏ trứng đánh tan

Phần nhân

  • 500 gr táo
  • 50gr đường nâu
  • 1 teaspoon bột quế
  • 1 teaspoon bột gừng
  • nước lạnh

Cách làm

↝ Rây bột mì và muối vào tô. Dùng tay sạch bóp vụn bơ cùng bột đến khi hỗn hợp nhuyễn ra như vụn bánh mì. Cho từng thìa nước lạnh nhào đến khi bột đứng, bọc bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát 30′.

↝ Làm nóng lò nhiệt 220*C. Cán 2/3 phần bột thành miếng tròn vừa đủ phủ vào khuôn. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹn bột sát thành khuôn và đừng quên cắt bỏ phần rìa nhé.

↝ Đường nâu giúp phần nhân có vị ấm thay vì ngọt gắt như đường cát, hay ngọt thanh của đường phèn. Nấu táo với đường nâu đến khi táo mềm và tách nước. Tắt bếp và khuấy nhẹ táo với phần bột gừng quế đến khi bột hòa tan. Để nguội chừng 5′ rồi dàn đều nhân vào khuôn bột.

↝ Cán 1/3 phần bột còn lại làm nắp. Phủ bột kín nhân và khía vài đường bên trên, hoặc dùng dao cắt bột thành từng miếng dài đắp thành ô lưới, vừa giúp bánh không nở phồng, vừa giúp trang trí nên hãy tham khảo thật nhiều mẫu bột tỉa trước khi đi đến bước này nha.

↝ Quết đều lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Nướng bánh ở nhiệt 220*C, sau 20′ hạ nhiệt xuống 180*C, tiếp tục nướng trong 30′ nữa, hoặc đến khi mặt bánh vàng giòn.

Ở chỗ bạn, trời mưa chưa ha?

/wbd/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: