Design a site like this with WordPress.com
Get started

Sữa gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo đã được bóc đi lớp vỏ trấu nhưng vẫn còn lớp cám bao bọc. Chính lớp vỏ cám này là nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin E, B1, B3, B6, magie, sắt và chất xơ. Với một lượng vitamin khoáng chất hùng hậu như thế, sữa gạo lứt hay tất cả những món ăn từ nguyên liệu này đều rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong thực đơn lành mạnh của gia đình.

Sở hữu vị ngọt thanh hơn các loại gạo khác, sữa gạo lứt vừa dễ uống mà còn không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường. 

Nguyên liệu

  • 150gr gạo lứt
  • 500ml sữa không đường
  • 1,5l nước ấm
  • 60gr đường nâu

Cách làm 

  • Rang gạo

Vo gạo và gạn sạch bụi bẩn. Rang gạo trên lửa vừa trong 5-7’, đến khi gạo dậy mùi thơm và tầm ⅕ lượng gạo nổ bông lên thành những hạt trắng.  • Xay gạo

Đun sôi 500ml nước. Nấu gạo trong 35’ (hoặc nếu nhà bạn có nồi hầm/ nồi áp suất, bước này chỉ tốn 10’ thôi) đến khi gạo chín mềm. Bỏ gạo và thêm tầm 500ml nước vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Lọc qua rây hoặc túi lọc sữa, phần bã gạo có thể dùng bón phân cho đám cây nhỏ trước nhà đấy, đừng vứt đi vội nghen.

  • Nấu sữa

Nấu nước gạo cùng 500ml sữa và phần nước còn lại đến khi sôi nhẹ thì cho đường nâu vào khuấy đều. Công thức này cần khoảng 60gr đường nâu, nhưng bạn cứ nêm nếm tùy khẩu vị nhé. Khuấy đến khi đường tan là có thể dùng được rồi. 

Mong rằng bạn cũng như tôi, sẽ còn bất ngờ hơn sau khi xắn tay áo lên làm thử món sữa thơm ngon này vào một sáng thứ Bảy, bởi nó dễ quá chừng! 

/wbd/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: